Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000036
Số lượt truy cập
1479677
Nhớ bánh củ cải
Ngày đăng: 2011-06-10 04:24:47

 

 Vừa qua, chị Nguyễn Thị Liễu đọc chuyện  ông Chủ chợ kể về Bạc liêu, nên đêm về chị nằm “chiêm bao “ thấy mình  cũng đi Bạc Liêu và gặp lại món bánh củ cải. Và đây là chuyện kể của chị, một người rất nhiệt tình với trang nhà. Các bạn xem thấy hay dở cho biết nha.                                

Tuổi trẻ góp nhặt kỷ niệm làm hành trang vào đời, còn tui – tuổi già – cũng góp nhặt kỷ niệm để mang vào …hòm.

Hồi xưa…bắt đầu như vậy đi - để chuyện mới  trở thành chuyện cũ. Có 3 bà Tám đi làm nhà xa, trưa vô café sân vuờn ngồi tán dóc. Nói chuyện trong sở, nói chuyện xếp…hết đề tài xoay qua điều tra lý lịch. Hỏi quê em ở đâu? Chưa kịp trả lời bị tui “ăn cơm hớt”

   -  “Duới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu”

   - Sao chị biết?  - Tại thỉnh thoảng chị gọi tui bằng “chế”, nên đoán mò vậy mà.

 Nguời thứ ba xen vô :

  - Lâu rồi em không về quê, nhớ nhà quá, thèm bánh củ cải mà không biết làm nên nhịn.           

  -Ối xì! Bánh củ cải bán thiếu cha gì. Mai đi làm tao ghé mua cho!

Tui lại trổ tài lần nữa, mà là tài…lay đó các bạn…

Không phải bánh củ cải ăn cặp với bánh bò đâu chị Huơng! thứ mà chị nói đó goi là “giò cháo quảy”, sự tích vợ chồngTần Cối bị trói chung bỏ vô chảo dầu. Còn bánh củ cải là bánh của nguời Tiều làm cúng ông Táo ( nguời Việt mình đưa ông Táo 23, nguời Tiều cúng 24). Họ  Đậu phọng ngâm mềm, đãi vỏ, tôm khô ngâm nước cho bớt mặn để ráo. Bột gạo làm từ gạo cũ ( khô cơm bánh mới đứng ) củ cải bào sợi, rau cần tàu xắt khúc, nuớc cốt dừa, trn chung, nêm chút muối đuờng, rồi bắc chảo bột lên bếp xào cho đến khi nặng tay là đuợc. Thoa dầu vô mấy cái xửng nhỏ, tráng đều mặt bánh, trộn đu phọng, rắc tôm khô, cần tàu cắt khúc, đem hấp. Ăn liền cũng đuợc nhưng nhão, không ngon, để qua hôm sau cắt bánh ra thành hình thoi, xếp lên dĩa cúng ông Táo, rồi phần sau là phải nhờ các bạn TPH viết tiếp. Bánh cũ để 1 hay 2 ngày đem chiên ăn cũng bắt lắm. Nghe nói ở đuờng Lê văn Duyệt ( Bạc Liêu) bánh củ cải bán quanh năm trừ các ngày chay, ở Sài Gòn muốn ăn thì vô siêu thị.

Tán gẩu đến đây thì đến giờ “ mần việc”, đành phải dời gót ngọc, chứ không là tui bắt qua mắm ba khía mua ở Bạc liêu chỗ nào ngon, chỗ nào dở.  Ăn xong mới thấy tui là dân miệt vườn chính cống.

Nguyenthilieu

 

 

 

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


  Chị Liễu ơi, chị làm em cũng lây thèm ba'nh củ cải.  Ma' em sanh qua'n ở Bạc Liêu và còn là người Tiều nữa.  Ma' em làm ba'nh củ cải ngon hê't xẩy luôn.  Bửa nào chị làm một cử bu'n nươ'c lèo...dùm cho em nghe.  Mo'n hẩu của em đo', chư' em không thi'ch ba khi'a lă'm.  Hồi nhỏ cư' bị bă't ăn cha'o vơ'i ba khi'a nên còn ơ'n tơ'i bây giờ.

PN

  PN thương nhớ,

Order này hơi khó à nha, ở Portland không thấy củ ngải bún để nấu nước lèo...

 

 

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn