Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000009
Số lượt truy cập
1479649
Xem cúng voi ở Buôn Đôn
Ngày đăng: 2011-06-07 08:36:42

 

 

 

 Ngày 11/3 Lương Minh có đi dự lễ hội cà phê ở Ban Mê Thuộc, sẳn dịp có đi Ban Don xem đồng bào dân tộc cúng voi. Bài này viết và đã đăng trên Thời Báo Tài Chính Việt Nam số tháng 3/2011, nhưng bài đăng báo thì hình ảnh ít, lần này đăng lại trang nhà có nhiều hình ảnh hấp dẫn hơn

 

Đi du lịch Dak Lak nhiều người đã đến Buôn Đôn cưỡi voi, chèo thuyền độc mộc ở Hồ Lăk uống rượu cần, nhưng rất ít người được chứng kiến cãnh cúng voi của người dân Tây Nguyên. Sự kiện này xảy ra sau vụ mùa thu hoạch, có khi cuối năm, khi đầu năm, tức mỗi năm chỉ cúng một lần

 

Đi vòng quanh Ban Mê Thuột uống cà phê để thưởng thức xem chất đắng này ở thủ phủ cà phê có khác ở các tỉnh thành khác không ? Cũng không thấy có gì khác biệt lắm ngoài chất cà phê đậm đặc, ly cà phê nhỏ với vài viên nước đá. Thành phố không lớn lắm nên đi vài vòng là về chốn cũ. Anh bạn đầu tư chứng khoán , quê Ban Mê hỏi tôi: anh muốn đi xem cúng voi ở Buôn Đôn không? Tôi không trả lời nhưng hỏi ngược lại , cúng voi ra sao và khi nào ? Lễ cúng voi ở Buôn Đôn của đồng bào dân tộc, những gia đình có nuôi voi. Từ xưa đến nay, voi là con vật gần gủi với đồng bào Tây Nguyên, giúp đở mọi người trong các công việc nặng nhọc ngoài rừng, trong rẫy. Ngoài ra voi còn là “vệ sĩ” bảo vệ con người trước những con thú dữ ở rừng như cọp beo, chó sói, vì vậy voi là thành viên trong gia đình.  Sức khỏe của voi được chủ nhà quý trọng. cúng voi là cầu nguyện với thần linh cho voi được khỏe mạnh, là trả ơn voi trong thời gian qua đã phục vụ hết lòng cho chủ.

Từ Ban Mê Thuột lên Buôn Đôn khoảng 40 km, mất khoảng một giờ đồng hồ. Chúng tôi đến Khu du lịch sinh thái Buôn Đôn (Thanh Hà) lúc 9 giờ sáng. Dân làng và du khách đã có mặt để tham dự buổi lễ quan trọng này. Bên cạnh nhà dài, người ta đã trồng một cây niêu, một linh vật dành cho những dịp lễ hội trong buôn làng. Sau cây niêu là chiếc đệm lớn , trên đó bày sẳn vật tế thần như đầu heo, lòng heo, giò heo, một con gà , 3 ché rượu và một nia có nhiều vắt cơm trắng. Có những cái chén đồng đựng huyết heo để cúng tế. Những chiếc chiêng , trống, tù và để sẳn trên chiếu, chờ  già làng đến để cúng.  Ông Y Nhang Niê, một người chủ voi tại xã Êu Hoa cho  biết, già làng hôm nay  mặc áo thổ cẩm đẹp hơn mọi hôm để thực hiện nghi thức quan trọng này. Voi của ông cũng hợp đồng chở khách trong dịch vụ kinh doanh du lịch. cách nay 28 năm, ông đã bán hết 12 con trâu để đổi lấy một chú voi con của một tay thợ săn voi có tiếng ở trong vùng.  Con voi này nay đã già, nó cao 2,5 mét, nên mỗi lần du khách cưỡi phải lên trên một cầu thang , rồi mới bước qua lưng.

 Giờ hành lễ đã đến, già làng bước ra cầm tù và thổi lên. Đàn voi từ các nhà trong buôn quy tụ về điểm hành lễ.  Thầy cúng lấy rượu thịt, mỗi thứ một ít bỏ vào nia có lót lá chuối. Tay phải lấy lòng gà, lòng heo nhúng vào chén huyết rồi bỏ vào nia. Trên nia có đốt đèn cầy để cho thần linh về chứng giám.

Nài voi lúc bấy giờ cưỡi voi tiến đến chỗ hành lễ, thầy cúng cầm đầu heo áp vào đầu voi, một tay khác lấy huyết heo bôi lên trán voi và khấn thần linh, cầu cho voi được mạnh khỏe, chủ voi được thêm tài sản. Kế tiếp thầy cúng lấy những vắt cơm trắng liệng vào mình voi, đặt cơm vào vòi là xong phần nghi thức. Lúc bấy giờ dân làng đến uống rượu mừng, dùng heo tế lễ để chúc mừng chủ nhà được voi mạnh khỏe. Việc đồng áng từ nay không còn bận rộn vì chủ nhà đã thu hoạch xong, cúng voi xong. Du khách , lúc này hòa nhập vào với dân làng, thưởng thức rượu cần, dùng mồi thịt heo vừa cúng xong, tuy không gia vị như hàng quán ở chợ nhưng với tư thế ăn bốc, uống rượu trong ché làm cho thực khách cảm thấy thú vị hơn.

Ông Y Nhang Niê cho chúng tôi biết, cúng voi có rất nhiều trường hợp, voi mới về nhà cũng cúng, khi cưa ngà  cũng cúng, bệnh tật cũng cúng. Giờ đây, khi voi bị bệnh dân làng cũng cúng nhưng có người cũng biết nhờ đến cán bộ thú y.

Lương Minh

 Tháng 3-2011

các voi qui tựu về

lấy huyết thoa vô trán voi

 

 bà con trong làng và du khách chung vui

 

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn